Grapes
 

Nho Tươi California và Sức Khỏe


Nho tươi với tất cả các màu như đỏ, xanh và đen đều mang trên mình vẻ đẹp kinh điển và niềm hân hoan cho chúng ta khi ăn. Nhưng còn nhiều hơn thế: Nho còn chứa một hợp chất chống oxi hóa tự nhiên giúp cho tim khỏe mạnh và đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Ngoài ra, theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên nho hoặc các thành phần của nho còn chứng minh được khả năng chống các hoạt động ung thư và có tiềm năng duy trì sức khỏe của não.

Nho tăng cường sức khỏe cho tim như thế nào?
Các nghiên cứu cho thấy nho có thể hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh như những cách sau:

  • Ngăn chặn sự tích kết tụ tiểu huyết cầu (có thể dẫn đến sự hình thành các khối u trong máu)
  • Gia tăng tính đàn hồi và chức năng của động mạch
  • Giảm đi các triệu chứng viêm nhiễm
  • Kềm chế quá trình oxy hóa của chất béo gây xơ cứng động mạch LDL
  • Làm giảm huyết áp

Các Lợi Ích Chống Oxy Hóa:
Nho chứa một hợp chất Polyphenol phong phú bao gồm các Flanovoid, là một trong những nguồn thức ăn chính của Resveratrol. Resveratrol được tìm thấy trên vỏ nho các màu và được biết đến như là chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm nhiễm. Các flanovoid của nho được tìm thấy trong hầu hết các phần trong nho kể cả vỏ, thịt và hạt. Xem lại tài liệu gần đây của nho tự nhiên cho thấy có hợp chất 1610, bao gồm sự hiện diện của Carotenoids Lutein và Beta-Carotene. Vẫn còn có hàng trăm hợp chất chưa được xác định.

Chống oxy hóa:

  • Bảo vệ các tế bào bằng cách trung hòa các tác nhân phá hoại của các phân tử tự do có trong môi trường
  • Giảm sự gia tăng oxy hóa, một tình trạng có liên quan đến sự phát triển của các chứng bệnh kinh niên

Nho xanh cũng có chức năng chống oxy hóa

Trái ngược với sự tin tưởng của nhiều người, nho xanh (hay trắng) cũng đều có chứa chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu mới đây khi nhìn vào tổng khả năng chống oxy hóa (theo như cách đo của ORAC) đã tìm thấy mức độ đáng kể của nho xanh và nho: khả năng chống oxy hóa của nho đỏ là 2016 trong khi của nho xanh là 1789.

Điểm mấu chốt là nho các màu đều chứa chất chống oxy hóa. Chỉ có nho đỏ và nho đen là có chứa Anthocyanins (các chất sắc), một dạng của Phytonutrient (hợp chất sinh học tích cực) cho các sắc tố đỏ và xanh trong trái cây và rau.

Một Thông Tin Về Những Giá Trị Của Khả Năng Chống Oxy Hóa Chẳng Hạn Như ORAC

Khả năng chống oxy hóa của một loại thức ăn thường được đo bằng giá trị ORAC của loại thức ăn đó, một ống nghiệm phân tích được dùng để đo Oxygen Radical Absorbance Capacity (ORAC – Khả Năng Hấp Thu Nguyên Tử Oxy). Tuy nhiên, điều quan trọng cần phải hiểu rằng khả năng chống oxy hóa của một loại thức ăn không phải hoàn toàn được đo hết bằng ORAC, và điều đó cũng không phản ánh được khả năng thay đổi tình trạng chống oxy hóa ở con người.

Trong khi các thử nghiệm ORAC dùng để đo các hoạt động chống lại của nguyên tử tự do đối với một dạng của nguyên tử tự do khác – the peroxyl radical – thì có nhiều dạng nguyên tử tự do khác, và cũng có rất nhiều thí nghiệm khác dùng để đo các hoạt động đó.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất về chất chống oxy hóa có thể là những hoạt chất sinh học có lợi hay có thể được cơ thể hấp thu và sử dụng. Phytonutrient sau khi được tiêu thụ sẽ có nhiều hoạt chất sinh học có lợi ở nhiều mức độ và có thể ảnh hưởng đến các tiến trình sinh học khác nhau một khi được hấp thu vào cơ thể.

Do đó, một giá trị của ORAC cung cấp chỉ một phần hình ảnh của khả năng chống oxy hóa và không phải là một chỉ số của lợi ích sức khỏe.

Chất Chống Oxy Hóa Trong Nho Là Hoạt Chất Sinh Học Có Lợi Cho Con Người

Các thí nghiệm nghiên cứu về con người đã chứng minh rằng nho cung cấp Phytonutrients là những hoạt chất sinh học có lợi sẵn có và điều đó đã tăng cường khả năng chống oxy hóa trong con người rất đáng kể. Nghiên cứu được Tiến Sĩ Ronald L Prior của USDA’s Arkansas Children’s Nutrition Center (Trung tâm Dinh Dưỡng Trẻ Em Arkansas của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ) thực hiện cũng chỉ ra rằng nho có xu hướng biểu hiện mạnh mẽ trong việc tăng cường mức độ chống oxy hóa trong con người hơn khả năng chống oxy hóa của những loại trái cây khác trong những cuộc nghiên cứu riêng biệt.

“Nho đem lại một liều lượng rất tốt chất chống oxy hóa. Thậm chí quý vị có thể phải ăn nhiều loại thức ăn có Anthoryanins (chất sắc) cao khác để có được một lượng chất chống oxy hóa tương tự.” theo lời của Tiến Sĩ Ronald L Prior của USDA’s Arkansas Children’s Nutrition Center (Trung tâm Dinh Dưỡng Trẻ Em Arkansas của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ).

Điều Gì Kế Tiếp?

Ngày nay, nghiên cứu được thực hiện xuyên suốt quốc gia một cách vững chắc với nhiều phát hiện mới. Khoa học tiến bộ cần thời gian, nhưng đã có bằng chứng khoa học được hình thành đáng tin cậy về nho và sức khỏe một cách sáng tỏ.