Grapes
 

องุ่นสดแคลิฟอร์เนีย และสุขภาพ


องุ่นสดทุกสี ทั้งสีแดง สีเขียว และสีดำ ไม่เพียงแต่สวยและดูน่ารับประทานเท่านั้น แต่องุ่นเป็นผลไม้ที่มี สารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant) ซึ่งช่วยในการทำงานของหัวใจ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายประการ นอกจากนี้ผลการวิจัยจากสถาบันวิจัยที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับ ได้ระบุว่าองุ่นและสารประกอบในองุ่นสามารถช่วยป้องกันมะเร็งและบำรุงสมอง

องุ่นช่วยเสริมสร้างหัวใจให้แข็งแรงได้อย่างไร

  • ป้องกันเกล็ดเลือดแข็งตัว (ซึ่งเป็นสาเหตุของการจับตัวของลิ่มเลือด)
  • ให้การหมุนเวียนโลหิตและการทำงานของเส้นเลือดแดงดีขึ้น
  • ช่วยลดการติดเชื้อ
  • ช่วยลดปริมาณของ LDL ซึ่งเป็นคอเรสเตอรอลที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  • ช่วยลดความดันโลหิต

ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระ
ในองุ่นอุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอล ฟลาโวนอยด์ และเป็นแหล่งของสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งพบมากในเปลือกขององุ่นทุกสี เรสเวอราทรอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยช่วยชะลออายุ และลดการอักเสบ ในขณะที
ฟลาโวนอยด์ ซึ่งพบในทุกส่วนขององุ่น ได้แก่ ผิว เนื้อ และเมล็ด ช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ นอกจากนั้น ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง จากผลการวิเคราะห์ล่าสุดระบุว่าองุ่นสดมีสารประกอบตามธรรมชาติต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 1,610 ชนิด รวมทั้ง ลูทีน และเบต้าแคโรทีน และสารประกอบอีกหลายร้อยชนิดที่ยังไม่สามารถระบุได้

สารต้านอนุมูลอิสระ

  • สารที่มีฤทธิ์ทำลายอนุมูลอิสระที่ร่างกายได้รับจากสิ่งแวดล้อมโดยทั่วไป เช่น ควันบุหรี่ รังสียูวี ให้กลายเป็นสารที่ไม่มีอันตรายต่อเซลล์ร่างกาย สามารถป้องกันหรือซ่อมแซมความเสียหายของเซลล์ร่างกายจากออกซิเจนได้
  • ลดปฏิกิริยาทางลบของออกซิเจน (Oxidative Stress) อันเป็นภาวะที่ก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บเรื้อรัง

องุ่นสีเขียวก็มีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย

ซึ่งจากการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระ (วัดค่าโดย ORAC) ในองุ่นเขียว และองุ่นแดง พบว่าองุ่นเขียว หรือองุ่นขาวก็มีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน แต่พบในปริมาณที่แตกต่างกัน โดยองุ่นแดงมีระดับ สารต้านอนุมูลอิสระที่ระดับ 2016 และในองุ่นเขียวอยู่ที่ระดับ 1789

และจากผลการศึกษาระบุว่าองุ่นทุกสีมี สารต้านอนุมูลอิสระแต่มีเพียงองุ่นแดงและดำที่มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่ง ของสารไฟโตนิวเทรียนท์ ที่ทำให้เกิดสีแดงและน้ำเงินในผลไม้และผัก

คำที่เกี่ยวกับศักยภาพของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ORAC

ศักยภาพของสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารสามารถวัดได้จากค่า ORAC คือการวิเคราะห์ปริมาณการ ดูดจับอนุมูลออกซิเจน (Oxygen Radical Absorbance Capacity - ORAC) แต่ก็มิได้หมายความว่าค่า ORAC จะสามารถวัดการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารได้ทั้งหมด รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงสถานะของสารต้านอนุมูลอิสระในคน
การทดสอบ ORAC สามารถวัดค่าของสารอนุมูลอิสระจากทำปฏิกิริยาของสารอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งคือ อนุมูลเพอรอกซิล (Peroxyl Radical) มีสารอนุมูลอิสระหลายประเภทซึ่งมีวิธีวัดค่าหลายรูปแบบต่างๆ กันตามประเภทของสาร ประเด็นสำคัญก็คือสารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารชีวภาพที่ร่างกายสามารถดูดซึมหรือนำมาใช้ได้ในทันที หลังจากการบริโภคเลยหรือไม่ สารไฟโตนิวเทรียนท์ จะสามารถเปลี่ยนเป็นสารชีวภาพได้หลายรูปแบบ ซึ่งส่งผลต่อกระบวนการชีวภาพต่างๆ เมื่อซึมเข้าสู่ร่างกาย ค่า ORAC เป็นเพียงภาพส่วนหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการทำงานทางด้านการดูดซึมของสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ก็มิได้วัดปริมาณของสารดังกล่าว

สารต้านอนุมูลอิสระในองุ่นที่สามารถดูดซึมเพื่อเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย

จากการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับมนุษย์สามารถพิสูจน์แล้วว่าองุ่นมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งสามารถดูดซึมเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย และมีคุณสมบัติสำคัญในการเพิ่มศักยภาพของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้ จากการวิจัยของ
ดร. โรนัลด์ แอล ไพรเออร์ แห่งศูนย์โภชนาการเด็กในรัฐอาคันซอ กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา ชี้ให้เห็นว่าองุ่นมีสารที่สามารถเพิ่มระดับของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายมากกว่าผลไม้อื่นๆ ดร. โรนัลด์ กล่าวเสริมว่า “การบริโภคองุ่นในปริมาณที่พอเหมาะนั้นมีผลดีต่อการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ในขณะเดียวกันหากต้องการปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในระดับเดียวกันกับองุ่นจากการบริโภคอาหารประเภทอื่นๆ ที่มีสารแอนโทไซยานินเหมือนกัน อาจต้องบริโภคในปริมาณที่มากกว่า”

นวัตกรรมใหม่ในอนาคต คือ อะไร

ปัจจุบันนี้มีงานวิจัยเพื่อเสาะหานวัตกรรมใหม่ทั่วสหรัฐอเมริกา แต่อาจต้องใช้เวลาเพื่อให้ได้ผลงานทางวิทยาศาสตร์ที่ดี ในขณะที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มากมายบ่งชี้ให้เห็นว่าองุ่นนั้นดีต่อสุขภาพ